ขอให้ที่ประชุมอนุมัติเงินกู้สามัญพิจารณาอนุมัติเงินกู้ใหม่(กรณีนำบ้านรถมาคำนวณภาระหนี้)
Posted: ศรายุทธ เจ็งฮัว Date: 2016-07-28 16:22:27
   
 

ตามที่เจ้าหน้าที่สหกรณ์ที่แจ้งผลการอนุมัติเงินกู้สามัญ สมาชิกหลายท่านที่ยื่นกู้มีความหวังว่าจะได้รับการอนุมัติเงินกู้สามัญในรอบนี้ เนื่องจากเอกสารยื่นกู้เรียบร้อย ประวัติการส่งเป็นปกติ เครดิตบูโรไม่มีปัญหา จากที่เคยทราบกันมาก่อนหน้า การดูเครดิตบูโรนั้น สหกรณ์จะไม่นำค่าผ่อนบ้าน ผ่อนรถมาคิดภาระหนี้สิน แต่พอผลการประชุมอนุมัติเงินกู้สามัญรอบที่ 6/2559 วันที่ 27 กรกฎาคม 2559 ที่ผ่านมา สมาชิกที่ยื่นกู้สามัญเกือบครึ่งโดนตัดสิทธิการอนุมัติเงินกู้สามัญด้วยเหตุผลที่ว่าพวกเรามีภาระหนี้สินคือบ้านและรถ  ซึ่งมติที่ประชุมเรื่องการนำหลักเกณฑ์นี้มาคำนวณภาระหนี้พึ่งจะมีเมื่อก่อนประชุมอนุมัติเงินกู้  ท่านรู้หรือเปล่าครับ การตัดสินใจของท่านในครั้งนี้เหมือนฟ้าผ่า ไม่มีการแจ้งให้สมาชิกทราบล่วงหน้า พวกเราเข้าใจว่าท่านรับภาระหนี้ค้างชำระเยอะ แต่ท่านจะเอาเหตุนั้นมาตัดสิทธิของพวกเรามันใช่หรือครับท่าน ผมและสมาชิกอีกหลายๆคนมีประวัติดีมาตลอด ขอความกรุณาท่านผู้ใหญ่ที่เป็นหลักในการตัดสินใจครั้งนี้ได้โปรดพิจารณาอนุมัติเงินกู้สามัญครั้งนี้ใหม่ด้วยเถอะครับ ดูตามวันที่พวกผมยื่นเอกสารก่อนท่านประชุมเป็นหลักสิครับท่าน 

 

ใครประสบปัญหาและรู้สึกไม่ได้รับความเป็นธรรมแบบผมบ้าง มาช่วยกันขอให้ท่านพิจารณาเงินกู้ในรอบนี้ใหม่ด้วยครับ

 
 

   
 
 
ความคิดเห็นที่ 1  
โดย:ไพรพิทักษ์ ทองละมุล  Date: 2016-07-28 16:32:50
 
 
 

เห็นด้วยครับ อยากให้ดูประวัติครับ การชำระที่เป็นสมาชิกที่มีประวัติดี มากกว่าครับ ไม่ใช่มาตัดสิทธิ แบบนี้ อย่างน้อยก็ รักษา ความรู้สึก ดูแล สมาชิกที่ประวัติดีๆบ้างครับ เพราะเขาเหล่านั้นไม่มีความผิดอะไร คุณยังไม่ประกาศให้ทราบเลย จู่มาทำแบบ นี้ ผมบอกคำเดียว ผมพินาศ หมดเลย 

 
   
 
 
ความคิดเห็นที่ 2  
โดย:ภัทรกร แสงงาม  Date: 2016-07-28 20:30:15
 
 
  เพิ่งยื่นครั้งแรกแล้วได้รับการตอบกลับแบบนี้ จัดส่งใบลาออกแล้วค่ะ
 
   
 
 
ความคิดเห็นที่ 3  
โดย:ศรายุทธ เจ็งฮัว  Date: 2016-07-29 15:44:31
 
 
 

ผมเข้าใจเจ้าหน้าที่ครับ ตอนไปยื่นเอกสารเจ้าหน้าที่ให้การต้อนรับดีมาก ตอนโทรสอบถามประสานงานเรื่องเงินกู้เจ้าหน้าที่สหกรณ์ให้คำตอบได้ดี  แม้กระทั่งช่วยชี้แจงเป็นปากเป็นเสียงแทนสมาชิกสหกรณ์ที่ยื่นกู้แล้วตกเกณฑ์เพราะมติของอนุกรรมการเงินกู้สามัญที่ออกมาใหม่โดยที่ยังไม่แจ้งให้สมาชิกทราบแล้วถือเอามติที่ประชุมเป็นเกณฑ์ในการตัดสินพิจารณาเงินกู้ สมาชิกหลายคนเข้าใจว่าตนเองได้รับอนุมัติเงินกู้ในรอบนี้แน่ๆเนื่องจากเอกสารเรียบร้อย สร้างหนี้สร้างสินรอกันไว้แล้ว บางคนกู้เงินมาเพื่อจะโปะยอดเงินให้ครบ 25% เพื่อจะได้ยื่นกู้ได้ พอผลออกไม่ปรากฎว่าไม่ได้รับการอนุมัติเพราะหลักเกณฑ์ใหม่ ท่านอนุกรรมการเงินกู้ฯ ลองคิดดูนะครับว่าจะเกิดอะไรกับสมาชิกเหล่านั้นบ้าง จากหนี้ที่เสียอยู่แล้ว อาจจะเกิดหนี้เสียเพิ่มขึ้นอีกก็ได้ครับท่าน แต่นั่นคงไม่ใช่ผม ผมแค่รอเวลาชำระหนี้ที่เหลืออยู่ให้หมด หมดภาระค้ำประกันเงินกู้ ผมก้อคงลาออกแล้วล่ะครับท่าน

ในที่นี้ไม่มีใครตำหนิเจ้าหน้าที่นะครับ พวกคุณทำดีที่สุดแล้ว แต่อยากฝากช่วยเป็นกระบอกเสียงนำความรู้สึกของสมาชิกรอบนี้ที่พลาดหวังกับการตัดสินใจของอนุกรรมการเงินกู้สามัญแบบฟ้าผ่า ช่วยนำเรียนท่านอนุกรรมการนำกลับไปพิจารณาอีกครั้งจะเป็นพระคุณมากครับ

 ขอบคุณเจ้าหน้าที่ทุกท่านมากครับ 

 
   
 
 
ความคิดเห็นที่ 4  
โดย:อุบลรัตน์ จันพันธ์เพชรกุล  Date: 2016-08-02 11:42:01
 
 
 

เห็นด้วยกับคุณศรายุทธ เจ็งฮัว ค่ะ ให้พิจารณาใหม่  โดนเหมือนกันค่ะ เรื่องรถ  เสียความรู้สึกมาก และก็มาก ๆ ที่คณะอนุกรรมการมีมติแบบนี้ และมีผลบังคับตั้งแต่วันที่ประชุมมีมติ  รู้สึกแย่ค่ะ  

 
   
 
 
ความคิดเห็นที่ 5  
โดย:ดวงจิตร์ ทองมวล  Date: 2016-08-04 11:23:49
 
 
 

เห็นด้วยกับคุณศรายุทธ เจ็งฮัว เป็นอย่างยิ่ง

     กรณีสมาชิก ทะเบียน 024908 สมาชิกส่งเอกสาร ตั้งแต่เดือนพฤษภาคม สหกรณ์แจ้งให้ทำบันทึกปรับลดวงเงิน ก็รีบดำเนินการในทันทีจนเสร็จสิ้น สหกรณ์แจ้งสมาชิกว่าเอกสารเรียบร้อย     จะนำเข้าที่ประชุมรอบกรกฎาคมนี้ แต่กลับไม่ดำเนินการตามที่แจ้ง แต่แจ้งในภายหลังเมื่อสมาชิกทวงถาม บอกว่ามีหนี้บ้าน หนี้รถ ฯ

จึงขอเรียนให้ทราบว่า

** เป็นสมาชิกมาเกือบ 10 แล้ว ประวัติการส่ง ตรงเวลาทุกเดือน

** สมาชิกมีภาระผ่อนรถ แต่ประวัติการส่งดีมาตลอด

    สมาชิกรักษาประวัติการส่งเป็นอย่างดียิ่ง เพื่อให้ได้รับการพิจารณาตามระเบียบสหกรณ์กำหนด สหกรณ์ตัดสิทธิ์แบบนี้ ยุติธรรมกับสมาชิกแล้วหรือไม่ วัตถุประสงค์ของสหกรณ์มีไว้ว่าอย่างไร   ที่สมัครมาเป็นสมาชิกก็หวังจะได้พึงพา  สมาชิกก็ทำดีที่สุดแล้ว.... ท่านโปรดเข้าใจ

(แต่ในที่นี้ ก็ขอชมเชยเจ้าหน้าที่ด้วยใจจริงอีกครั้ง ว่าประสานงานกับสมาชิกได้ดี)

 
 
   
 
    ร่วมแสดงความคิดเห็น
 
ทะเบียน:
รหัสผ่าน:
 
 
 

soatsolution โปรแกรมสหกรณ์ สหกรณ์ออมทรัพย์ สหกรณ์ฯ