เรียน ผอ.สหกรณ์ออมทรัพย์กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น
Posted: พรพชรวรรณ เนื่องสิทธิ์ Date: 2018-09-14 09:20:41
   
 

เรียน ผอ.สหกรณ์ออมทรัพย์กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น

กระผม สมาชิกสหกรณ์ เลขที่ 027790 สถานภาพ พ้นสภาพการเป็นสมาชิกฯ เพราะไม่ส่งเงินหุ้นสหกรณ์ฯ และมีเงินหุ้นในสหกรณ์ประมาณ 70,000  บาท ไม่สามารถลาออกได้ เพราะติดค้ำสมาชิกรายอื่น

กระผมมีข้อมูลทั่วไป และคำถามดังนี้

ข้อมูลทั่วไป

1.กระผมลาออกจากราชการ 5 ปี และสิ้นสภาพการเป็นสมาชิกเพราะไม่ส่งหุ้น

2.ลาออกจากสหกรณ์ไม่ได้เพราะติดค้ำสมาชิกรายอื่น 2 ราย

3.สมาชิกผู้ที่กระผมค้ำก็พ้นสภาพการเป็นสมาชิก 1 ราย เพราะไม่ชำระหนี้ให้เป็นปัจจุบัน

4.กระผมได้ประสานต้นสังกัดและได้มีหนังสือแจ้งต้นสังกัดแล้ว ในฐานะผู้ค้ำให้ต้นสังกัดหักเงินเดือนชำระ (เงินงวด+ดอกเบี้ย) และต้นสังกัดหักประจำทุเดือน

คำถาม

1 เหตุใดสหกรณ์จึงไม่ให้โอกาสผู้กู้รายที่กระผมค้ำประกัน (นายมานิตย์  นาสุริยวงศ์) ได้มีโอกาสเข้ามาเป็นสมาชิกสหกรณ์ใหม่อีกครั้ง เพราะต้นสังกัดก็หักเงินส่งเป็นประจำแล้ว และเมื่อเขากลับมาเป็นสมาชิกใหม่ สหกรณ์ก็กำหนดให้เขาหาคนค้ำประกันรายใหม่ กระผมในฐานะผู้ค้ำประกันเดิม ก็จะหลุดจากการค้ำประกัน (เพราะกระผมลาออกจากราชการนานแล้ว และจะได้ถอนหุ้นคืนออกมา เพราะกระผมเดือดร้อนต้องการใช้เงิน) และขอพิจารณาให้โอกาสเขา  และกรมฯก็ไม่สามารถดำเนินการโทษทางวินัยได้อยู่แล้ว

2.เงินหุ้นของสหกรณ์ฯ ประมาณ 70,000. บาท ของกระผม ทำไมไม่ได้คืน เพราะมันเป็นสิทธิ์ของผม มันไม่ยุติธรรม (ไม่แน่ศาลยุติธรรมคงฟังขึ้น) หากไม่มีการชดใช้จริงๆ  ฟ้องบังคับคดียึดทรัพย์ครับ เพราะยังไม่ถึงที่สุด ท่านจะยึดเงินหุ้นผมไม่ได้ กระผมไม่ยินยอม และเงินผมที่อยู่ในสหกรณ์ ในเมื่อไม่คืน ทำไมไม่มีปันผล หรือให้ดอกเบี้ย ซึ่งเงินจำนวนดังกล่าว กระผมเชื่อว่าสหกรณ์ต้องนำไปบริหาร และหาผลประโยชน์แน่นอน และผลกำไรที่ได้จากเงินของกระผมมันเป็นของใคร

เรียนเพื่อโปรดพิจารณา

จากสมาชิกเลขที่ 027790 ซึ่งพ้นสภาพการเป็นสมาชิก

 
 

   
 
 
ความคิดเห็นที่ 1  
โดย:เสาวนี วงค์ษาลี  Date: 2018-09-20 10:04:00
 
 
 

สหกรณ์ไม่เห็นความสำคัญกับสมาชิกค่ะคนที่จะกู้ใหม่ก็ต้องไปคำนวนค่าใช้จ่ายกับเครดิสบรูโรซึ่งความเป็นจริงสหกรณ์สามารถหักเงินเดือนได้เป็นอันดับแรกอยู่แล้วขอรบกวนทบทวนกฎระเบียบดูใหม่ด้วยนะคะเพื่อความอยู่รอดของสมาชิกและสหกรณ์ค่ะ ขอบคุณค่ะ

 
   
 
 
ความคิดเห็นที่ 2  
โดย:จุฬาภร มูลแวง  Date: 2018-09-20 14:29:54
 
 
 

ใช้ค่ะ  เป็นอีก1เสียงอยากให้ทางสหกรณ์ฯปรับระเบียบตรงตรวจสอบเครดิตบูโรค่ะ  เพราะหน่วยงานก็หักให้ได้อยู่แล้ว  น่าจะดูตรงจุดนี้  และถ้าสหกรณ์อยู่ไม่ได้จะเป็นอย่างไร  น่าจะเป็นที่พึ่งของสมาชิกและก็เห็นใจในกรณีที่สหกรณ์ก็เก็บหนี้เงินกู้ไม่ได้  แต่สมาชิกเองก็เดือดร้อน  อยากจะกู้สามัญมาปิดหนี้ที่มีปัญหา  อยากรวมหนี้  แต่ติดตรงเช็คเครดิตบูโร  น่าจะมีทางออกกรณีที่สมาชิกจะปิดหนี้เพื่อรวมหนี้มาอยู่ที่สหกรณ์ฯที่เดียว  จะได้หักส่งที่เดียวน่ะค่ะ  

 
 
   
 
    ร่วมแสดงความคิดเห็น
 
ทะเบียน:
รหัสผ่าน:
 
 
 

soatsolution โปรแกรมสหกรณ์ สหกรณ์ออมทรัพย์ สหกรณ์ฯ